วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

สูตรขนมหวานไทย : ขนมปุยฝ้าย


  สูตรขนมหวานไทย : ขนมปุยฝ้าย

             ขนมปุยฝ้ายเป็นขนมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของมันเอง  หากตีแป้งไม่ดีมันก็จะไม่แตกฟู เป็นขนมที่ทำยากในระดับหนึ่ง



* แป้งสาลี 450 กรัม
* เอสพี 1 ช้อนโต๊ะ (ดูรายละเอียดเอสพี* ด้านล่าง)
* ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ไก่ 2 ฟอง
* น้ำตาลทราย 250 กรัม
* น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
* นมข้น 1/2 กระป๋อง
* น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
* สีผสมอาหาร (เลือกสีตามความต้องการ), กลิ่นมะลิ (หรือตามชอบ)
* ลูกเกด (สำหรับแต่งหน้า)


           วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ผสมเอสพี น้ำตาลทรายและน้ำ 1 ถ้วยเข้าด้วยกัน จากนั้นคนด้วยเครื่องตีไข่ ระหว่างคนตอกไข่ลงไป 2 ฟองและคนต่อไปเรื่อยๆ
2. นำผงฟูผสมกับแป้งสาลี แล้วนำไปร่อน จากนั้นจึงใส่ผสมลงไปกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1 คนต่อไปให้เข้ากันทั่ว
3. ใส่น้ำ 1 ถ้วยตวง, นมข้น และน้ำมะนาว คนหรือตีต่อไปจนส่วนผสมขึ้นขาว จึงใส่สีและกลิ่นตามความชอบ
4. จากนั้นนำส่วนผสมไปหยอดลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยลูกเกด (แล้วแต่ความชอบ) และนำไปนึ่งโดยใช้ไฟแรงๆ ประมาณ 10 นาทีหรือจนสุก จึงยกลง
5. ทิ้งไว้ให้เย็น สามารถนำไปเสริฟทานได้ทันที
*เอสพี เป็นส่วนผสมที่ผลิตเพื่อใช้ในขนม ที่เราต้องการฟองมาก ๆ เช่น สปันจ์เค้ก แยมโรล และ ขนมปุยฝ้าย ส่วนผสมของเอสพี มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ช่วยทำให้เกิดฟองได้ดี และช่วยให้ฟองอยู่ตัว นอกจากนั้นยังช่วยให้ปริมาตร ขนมใหญ่ขึ้นและช่วยให้ขนม นุ่ม และสด นานขึ้น



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น