ดาวน์โหลด


บทคัดย่อ
ชื่อโครงงานเรื่อง เว็บบล็อกเรื่อง
     ตำรับขนมไทย

ชื่อผู้จัดทำโครงงาน
     ๒.๑  นางสาวกนกพร พูนพานิช เลขที่ ๒๐
     ๒.๒  นางสาววิชญา แซ่ลิ้ม เลขที่ ๑๖
     ๒.๓  นางสาวศิรัญญา ยะฝา เลขที่ ๒๙

คุณครูประจำรายวิชา
    คุณครูเชษฐา เถาวัลย์
    คุณครูโสภิตา สังฆะโน

ปีการศึกษา
     ๒๕๕๕

 
Download บทคัดย่อ



สารบัญ
                                                           

 เรื่อง    
     บทคัดย่อ            
คำนำ         
สารบัญ
    บทที่ 1 บทนำ                                     
    บทที่ 2 เอกสารที่เกี่ยวข้อง  
    บทที่ 3 วิธีการศึกษา     
    บทที่ 4 ผลการศึกษา   
    บทที่ 5 สรุปและอภิปลายผล 
    บรรณานุกรม    
    ภาคผนวก 
    ประวัติผู้ค้นคว้าทฤษฎี  

Download คำนำและสารบัญ 
                                               บทที่ ๑ บทนำ      

         ขนมจัดเป็นอาหารที่คู่สำรับกับข้าวไทยมาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยใช้คำว่าสำรับกับข้าวคาว-หวาน โดยทั่วไปประชาชนจะทำขนมเฉพาะในงานเลี้ยง  นับตั้งแต่การทำบุญเลี้ยงพระ งานมงคลและงานพิธีการ  อาหารหวานที่จัดเป็นสำรับจะต้องประกอบด้วยของหวานอย่างน้อย 5 สิ่ง ซึ่งต้องเลือกให้มีรสชาติ สีสันชนิด ตลอดจนลักษณะที่กลมกลืนกัน แต่ละสำรับจะต้องมีผลไม้ 10 ที่ และขนมเป็นน้ำ 1 ที่เสมอ   



                                        บทที่ ๒ เอกสารที่เกี่ยวข้อง

     "ข้าวนม" "เข้าขนม" "ข้าวหนม" ล้วนเป็นคำอันเป็นที่มาของคำว่า "ขนม" ซึ่งมีผู้สันทัดกรณีหลายท่านตั้งข้อสันนิษฐานไว้ เริ่มตั้งแต่คำแรก  "ข้าวนม"  ที่นักคหกรรมศาสตร์หลายท่านบอกต่อๆ  กันมาว่าน่าจะมาจากคำคำนี้ เนื่องจากขนม
มีอิทธิพลมาจากอินเดียที่ใช้ข้าวกับนมเป็นส่วนผสมสำคัญที่สุดในการทำขนมแต่ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากนมไม่มีบทบาทสำคัญในขนมไทยเลย  ขนมไทยใช้มะพร้าวหรือกะทิทำต่างหาก




บทที่ ๓ วิธีดำเนินงาน

5-9 พฤศจิกายน 2555   - เลือกหัวข้อเรื่อง
12-16 พฤศจิกายน 2555 - ศึกษาคำสำคัญ คำถามในประเด็นความรู้ และสมมติฐาน
19-23 พฤศจิกายน 2555 - ศึกษาการเขียนรายงานการค้นคว้า
26-30 พฤศจิกายน 2555 - พบครูปรึกษารายงานความก้าวหน้า
3-7 ธันวาคม 2555 - ลงมือเขียนรายงานการค้นคว้า (บทที่ 1)
11-14 ธันวาคม 2555 - ลงมือเขียนรายงานการค้นคว้า (บทที่ 2)
17-21 ธันวาคม 2555 - ลงมือเขียนรายงานการค้นคว้า (บทที่ 3)
22-28 ธันวาคม 2555 - ลงมือเขียนรายงานการค้นคว้า (บทที่ 4)
1-9 มกราคม 2556 - ลงมือเขียนรายงานการค้นคว้า (บทที่ 5)
28 กุมภาพันธ์ 2556 - จัดทำฉบับจริง
1 มีนาคม 2556 - นำเสนอผลงาน


บทที่ ๔ ผลการดำเนินงาน

    ๑.๑ ได้ทราบเกี่ยวกับประโยชน์ของขนมไทย

     ๑.๒ ได้ทราบเกี่ยวกับขนมไทยเป็นมิตรต่อสุภาพ

     ๑.๓ ได้ทราบเกี่ยวกับการกินแบบไทย

     ๑.๔ ได้ทราบเกี่ยวกับเคล็ดลับการกินขนมไทยสำหรับคนกลัวอ้วน




บทที่ ๕  สรุป อภิปราย และข้อเสนอแนะ

      จะเห็นได้ว่า ขนมไทยที่นิยมทำกันทุกๆ ภาคของประเทศไทย ในพิธีการต่างๆเนื่องในการทำบุญเลี้ยงพระ ก็คือขนมจากไข่และมักถือเคล็ดจากชื่อและลักษณะของขนมนั้นๆ งานศิริมงคลต่างๆ  เช่น งานมงคลสมรส ทำบุญวันเกิด หรือทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ส่วนใหญ่ก็จะมีการเลี้ยงพระกับแขกที่มาในงาน เพื่อเป็นศิริมงคลของงานขนมก็จะมีฝอยทอง เพื่อหวังให้อยู่ด้วยกัน ยืดยาวมีอายุยืน ขนมชั้น ก็ให้ได้เลื่อนขั้นเงินเดือน ขนมถ้วยฟูก็ขอให้เฟื่องฟู ขนมทองเอกก็ขอให้ได้เป็นเอก เป็นต้น



บรรณานุกรม

  ดนุชณัฐ์ ติณเวส ธุรกิจสมุนไพร ว.สมุนไพร.2547.ความหมายของขนมไทย (ออนไลน์)
  ประวัติความเป็นมาของขนมไทย (ออนไลน์)
  วัตถุดิบในการปรุงขนมไทย (ออนไลน์)
  ขนมไทยแต่ละภาค (ออนไลน์) 




ฉบับรวมเล่ม ==>>Download<<==


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น